Bật mí cách tính tháng nhuận, năm nhuận âm lịch cực chuẩn

Tháng nhuận, năm nhuận âm lịch đối với một số người có ý nghĩa rất lớn. Những chuyện như cưới xin, làm nhà, có con….vào tháng nhuận, năm nhuận được cho là đem lại may mắn. Nếu bạn chưa biết cách tính tháng nhuận, năm nhuận như thế nào cho chuẩn xác hãy xem bài viết dưới đây nhé !

1. Cách tính tháng nhuận, năm nhuận âm lịch

Trung bình những năm bình thường, theo âm lịch thì một năm chỉ có 354 ngày. Nhưng năm 2020 lại có 384 ngày,  có nghĩa là năm nay nhuận một tháng. Việc nắm được cách tính tháng và năm nhuận âm lịch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này và tính được những năm nào sẽ là năm nhuận tiếp theo. 

Tháng nhuận, năm nhuận âm lịch tính theo chu kỳ mặt trăng quay quanh trái đất

Nếu dương lịch tính ngày theo chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời thì âm lịch lại tính chu kỳ quay của mặt trăng quanh Trái Đất. Lịch âm chỉ được sử dụng chủ yếu ở các nước Phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Malaysia…mà thôi. Dưới đây là cách tính tháng nhuận, năm nhuận âm lịch bạn có thể tham khảo:

·Cách tính năm nhuận âm lịch

Làm thế nào để có thể biết năm nào là năm nhuận âm lịch? Nếu dương lịch mỗi năm chỉ có 365 ngày 6 giờ thì 4 năm sẽ có 4 năm nhuận. Năm nhuận thì chỉ nhuận 1 ngày là 366 ngày. Thế nhưng, nếu tính theo âm lịch thì một năm chỉ có 354 ngày, ngắn hơn dương lịch 11 ngày. Cứ 3 năm âm lịch sẽ ngắn hơn dương lịch 33 ngày. Nghĩa là 3 năm âm lịch sẽ nhuận 1 tháng.

Để tính năm âm lịch có phải năm nhuận không, bạn chỉ cần lấy năm dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết hoặc dư một trong các số 3, số 6, số 9, số 11, số 14, số 17 thì năm đó sẽ là năm nhuận âm lịch. Đây là một công thức chính xác được các nhà nghiên cứu trên thế giới áp dụng từ hàng trăm triệu năm trước đây nên bạn không cần nghi ngờ về kết quả mà nó mang lại.

·Cách tính tháng nhuận âm lịch

Bên cạnh tính năm nhuận âm lịch thì nhiều người còn muốn biết cách tính tháng nhuận âm lịch. Tuy nhiên, đây là một việc khá khó khăn đối với nhiều người. 

Nguyên nhân là bởi để xác định tháng nhuận của một năm âm lịch, chúng ta sẽ cần phải xác định các điểm trung khí ( lúc mà mặt trời chỉ nằm trong một cung hoàng đạo) cũng như các điểm Sóc (điểm giao giữa mặt trăng và mặt trời). 

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tính toán làm sao cho chính xác vị trí của trái đất, vị trí của mặt trăng trên quỹ đạo chuyển động của nó. Sau đó, bạn phải lập một bảng theo dõi để quan sát và ghi lại một cách tỉ mỉ. 

Việc làm này đòi hỏi phải có sự chính xác tới từng phút. Trong khi mặt trăng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như sức hút của mặt trời, sức hút của trái đất, các sao… Do đó, bạn có thể nhìn vào các tính toán mà các nhà thiên văn học đã nghiên cứu để xem tháng nhuận âm lịch nhé. 

Dưới đây là bảng tổng hợp các năm nhuận, tháng nhuận âm lịch từ năm 1995 đến năm 2031:

 • Năm 1995 nhuận tháng 8
 • Năm 1998 nhuận tháng 5
 • Năm 2001 nhuận tháng 4
 • Năm 2004 nhuận tháng 2
 • Năm 2006 nhuận tháng 7
 • Năm 2009 nhuận tháng 5
 • Năm 2012 nhuận tháng 4
 • Năm 2014 nhuận tháng 9
 • Năm 2017 nhuận tháng 6
 • Năm 2020 nhuận tháng 4
 • Năm 2023 nhuận tháng 2
 • Năm 2025 nhuận tháng 6
 • Năm 2028 nhuận tháng 5
 • Năm 2031 nhuận tháng 3

2. Một số câu hỏi về năm nhuận âm lịch

·Thế kỷ 21 có bao nhiêu năm nhuận âm lịch

Thế kỷ 21 bắt đầu từ 2001 và kết thúc năm 2100

Theo wikipedia, thế kỷ 21 bắt đầu từ 2001 đến năm 2100. Năm nhuận âm lịch nhỏ nhất là 2003. Năm nhuận âm lịch lớn nhất là 2097. Cứ 3 năm thì có 1 năm nhuận. Vậy lấy (2097 – 2003)/3 = 31 năm nhuận, dư 3 ngày. 

·Năm 2020 nhuận tháng nào

Theo các nhà thiên văn học thì năm 2020 sẽ nhuận một tháng đó là tháng 4. Nếu có 2 tháng tư thì thời điểm này đã khá nắng nóng. Bạn có thể xem ngày để thực hiện động thổ, cưới xin, có con…theo ý mình mong muốn.

·Các năm nhuận gần đây là năm nào?

Theo công thức tính năm nhuận thì những năm nhuận gần đây tính theo âm lịch là 2023, 2025, 2028, 2031, 2034, 2037…Cứ 3 năm sẽ nhuận một tháng nên bạn cứ cộng 3 vào năm tiếp theo sẽ ra kết quả nhé.

·Một năm nhuận có bao nhiêu tuần

Tương tự như cách tính ở trên, để biệt một năm nhuận có bao nhiêu tuần, bạn chỉ việc lấy số ngày của 1 năm nhuận, tức 366 ngày chia cho 7 ngày sẽ ra kết quả là 52 tuần dư 2 ngày. 

·Một năm nhuận có bao nhiêu quý

Do 1 năm nhuận chỉ hơn một năm thường 1 ngày. Do đó, cách tính quý của năm nhuận cũng không có gì khác so với năm bình thường. Theo cách tính 3 tháng là 1 quý thì một năm sẽ có 4 quý dư 2 ngày. Thường thì khi tính theo quý, 2 ngày vẫn tính là 4 quý làm tròn.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về cách tính tháng nhuận, năm nhuận âm lịch chính xác nhất. Hy vọng các bạn có thể áp dụng nó để tính toán và thực hiện những dự định mình mong muốn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

>>Xem lịch 2021

Bài viết liên quan

13 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày cưới

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người vì thế các cô dâu, chú rể cần phải lưu ý những điều dưới đấy để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. 1. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài Bàn thờ là nơi thể hiện cái “tâm” […]

Xem thêm

Lựa chọn ngày động thổ để việc xây nhà diễn ra thuận lợi

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một tâm niệm trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ xưa đến nay, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như xây nhà cửa thì việc chọn ngày lành tháng tốt là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, kkhi chọn ngày làm […]

Xem thêm

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé! […]

Xem thêm

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào?

>> Tra cứu lịch năm 2021 để biết ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu […]

Xem thêm

Ngày Nguyệt Kỵ là gì?

Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. […]

Xem thêm