Cách xem ngày tốt trong phong thủy – Yếu tố quan trọng để chọn ngày đẹp

Việc chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu xưa nay rất được con người coi trọng. Đặc biệt, trong những dịp trọng đại của đời người, việc chọn ngày đẹp luôn là tín ngưỡng của người Việt Nam. 

Nhưng có lẽ ít ai biết cách xem và chọn ngày tốt mà thường nhờ các thầy phong thủy, cô đồng hay các thầy bói xem giúp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý độc giả những băn khoăn về ngày tốt xấu trong phong thủy. Từ đó, các bạn có thể tự xem xét và nhìn nhận các ngày có cát tinh tốt, tránh những ngày xấu một cách khái quát nhất!

Ngày tốt là ngày như thế nào? Vì sao cần chọn ngày tốt để tiến hành công việc? 

(Ngày tốt là ngày như thế nào?)

Có rất nhiều quan điểm về ngày tốt khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách tổng quan chung nhất thì ngày tốt được coi là ngày đẹp, giờ tốt. Đây là ngày có trường năng lượng may mắn, cát lợi tạo nên sự thuận lợi, hanh thông, viên mãn đối với các công việc được gia chủ tiến hành.

Cách xem ngày tốt dựa trên nhiều phương pháp

Hiện nay, có rất nhiều cách có thể xem được ngày tốt, loại bỏ những ngày xấu khác nhau. Dưới đây là một số cách thông dụng mà người Việt hay sử dụng để chọn ra ngày tốt:

Theo phương pháp phổ thông

Xem ngày tốt xấu theo phương pháp này được xác định trên các tiêu chí như: Hoàng đạo, ngày có nhị thập bát tú, ngày có trực tốt, ngày tốt theo Lục Diệu, ngày có nhiều cát tinh nhật thần phù hợp với công việc dự kiến. 

(Có nhiều phương pháp xem ngày tốt)

Cùng chính vì thế, có rất nhiều cách xem ngày đẹp, giờ tốt như: Xem ngày theo ngũ hành thiên can ngày tương sinh ra thiên can năm sinh; Địa chi tương hợp với địa chi năm sinh. 

Ví dụ: Người sinh năm 1982 tuổi Nhâm Tuất có can Nhâm thuộc hành Thủy nếu gặp những ngày có các can Canh, Tân thuộc hành Kim thì rất tốt vì Kim sinh Thủy. Bên cạnh đó, các ngày có địa chi Ngọ, Dần, đều tốt vì các địa chi này đều tam hợp hoặc ngày có địa chi Mão nhị hợp với chi Tuất…

Theo Tử vi Đẩu số

Xem ngày tốt theo Tử vi Đẩu số sẽ thông qua việc khán nhật hạn. Những người có kiến thức, giỏi về việc đọc lá số Tử vi thì có thể biết được những thành bại, cát hung của người trong năm, trong tháng, trong ngày và sẽ đưa ra những lời luận giải về các việc cần làm và cần tránh để không gặp phải tai họa.

Theo phương pháp vận dụng Tứ trụ: Xem ngày tốt theo phương pháp này là chọn ra những ngày dụng thần, hỷ thần của đương số để tiến hành các công việc trọng đại.

Ví dụ: Tổ hợp Tứ Trụ của người có dụng thần là Kim thì nên chọn các ngày có thiên can, địa chi thuộc hành Kim sẽ rất cát lợi. Cụ thể là những ngày can Canh, can Tân, chi Thân, chi Dậu,…

Phương pháp xem ngày tốt theo Tứ trụ

Theo các phương pháp khác

Kinh Dịch, Lục Nhâm, Mai Hoa Dịch Số, Phong Thủy xem ngày, Kỳ Môn Độn Giáp,… Những phương pháp này rất hiệu quả nếu như có thầy phong thủy hiểu biết, học thức uyên bác. 

Các cách xem ngày này cũng thu được hiệu quả cao, việc xem ngày và dự đoán có tính chính xác. Tuy nhiên, học thuật phải cực kỳ chắc chắn mới có thể tính đúng được. Những người không nắm vững kiến thức rất khó để có thể chọn ra ngày đẹp, giờ đẹp.

Những yếu tố để chọn ngày tốt là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều yếu tố chọn ngày giờ tốt, tránh ngày xấu. Tuy nhiên, còn rất nhiều tranh cãi bởi các nguyên lý và thực tại nào được coi là tốt, xấu thì vẫn còn là bí ẩn mà con người vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và khám phá. 

Chọn ngày tốt cần yếu tố nào?

Ta có thể chọn ngày đại cát hoặc tiểu cát theo tuổi của gia chủ, cụ thể như sau:

  • Ngày Đại Cát hay còn được gọi là ngày Can sinh Chi: Đây là ngày có vai trò quan trọng trong việc tiến hành đại sự. Ta có thể lấy ví dụ các ngày như: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.
  • Ngày Tiểu Cát hay còn được gọi là ngày Chi sinh Can: Đây cũng là các ngày tốt, có thể tiến hành các việc lớn. Ta có thể lấy ví dụ các ngày Tiểu Cát như: Giáp Tý, Mậu Ngọ, Bính Dần, Đinh Mão, Nhâm Tý, Tân Mùi,  Tân Hợi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Tuất, Canh Thìn, Tân Sửu.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày tốt cũng ảnh hưởng bởi tuổi của gia chủ và các mùa trong năm, cụ thể như sau:

+ Từ Lập Xuân đến trước Lập Hạ thì ngày đẹp là: Nhâm Dần, Quý Mão.

+ Từ Lập Hạ đến trước Lập Thu thì ngày tốt là: Ất Tý, Giáp Ngọ.

+ Từ Lập Thu đến trước Lập Đông thì ngày có nhiều sinh khí tốt là: Mậu Thân, Kỷ Dậu.

+ Từ Lập Đông đến trước Lập Xuân ngày cát lại là: Canh Tý, Tân Hợi.

Nếu chọn ngày xấu để tiến hành công việc có sao không?

Chưa thể khẳng định đúng sai hoàn toàn nhưng có thể khẳng định rằng: Ngày xấu là ngày thường có những trường khí năng lượng tạo nên sự bất lợi, trắc trở đối với công việc tiến hành. Nếu cố tình tiến hành các công việc vào ngày này có thể sẽ gây ra những kết quả không mong muốn, hao tiền tốn của, sức khỏe bị ảnh hưởng. 

Ngày đẹp trong phong thủy là ngày nào?

Chính vì thế, cần căn cứ vào tính chất, quy mô của công việc mà ta tiến hành chọn ngày tốt xấu. Việc lựa chọn ngày đẹp, hợp với tuổi của gia chủ để tiến hành công việc trọng đại sẽ có những cát tinh may mắn, trường sinh khí tốt đem lại hiệu quả công việc cao, mang lại các giá trị, lợi ích cho gia chủ.

Tuy nhiên việc chọn ngày tốt, xấu cũng chỉ mang tính chất tương đối vì nó còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Có thể ngày đó tốt cho việc này nhưng lại xấu cho việc khác. Bởi vậy, để tự xem được ngày tốt xấu, quý độc giả cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cần sự cố vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm. 

Nói tóm lại, cách xem ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành các công việc là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nó càng trở nên đặc biệt quan trọng hơn khi các công việc đó là việc trọng đại của đời người. 

Để biết được cách xem ngày đẹp, giờ đại cát trong phong thủy cần những kiến thức học thuật sâu về phong thủy. Bởi vậy, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi để biết thêm những kiến thức về phong thủy, tử vi, tâm linh nhé!

Để đơn giản, thuận tiện hơn, mời quý bạn tham khảo chức năng xem ngày tốt xấu, tra cứu nhanh chóng, chính xác và miễn phí.

Bài viết liên quan

13 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày cưới

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người vì thế các cô dâu, chú rể cần phải lưu ý những điều dưới đấy để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. 1. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài Bàn thờ là nơi thể hiện cái “tâm” […]

Xem thêm

Lựa chọn ngày động thổ để việc xây nhà diễn ra thuận lợi

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một tâm niệm trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ xưa đến nay, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như xây nhà cửa thì việc chọn ngày lành tháng tốt là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, kkhi chọn ngày làm […]

Xem thêm

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé! […]

Xem thêm

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào?

>> Tra cứu lịch năm 2021 để biết ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu […]

Xem thêm

Ngày Nguyệt Kỵ là gì?

Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. […]

Xem thêm