Hé mở những điều bạn chưa biết về trước công nguyên

Trong các bài học về lịch sử, chắc hẳn các bạn đã nghe nói về khái niệm công nguyên hay trước công nguyên. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian nào trong quá khứ? Nếu bạn đọc chưa biết những thông tin này thì hãy cập nhật bài viết dưới đây nhé.

1. Thời điểm nào là trước công nguyên? 

Theo tu sĩ Dionysius Exiguus, công nguyên có nghĩa là kỷ nguyên bắt đầu tính từ năm chúa Jesu ra đời. Mặc dù không có một tài liệu nào nói chính xác về ngày tháng năm sinh của Chúa Jesu. Nhưng tu sĩ Dionysius Exiguus thì nói rằng, Chúa ra đời vào năm 1 công nguyên (1 CN). 

Ngày sinh Chúa Jesu được coi là mốc phân biệt thời gian trước CN và CN

Vậy, thời điểm trước năm 1 công nguyên sẽ được gọi là trước công nguyên, ký hiệu là TCN. Do lịch công nguyên không có năm 0 nên các năm trước công nguyên sẽ là -1, -2, -3, -4, -5…..Nhưng khi viết thì không có dấu âm (-) ở trước mà sẽ có chữ trước công nguyên (TCN) đứng sau. Ví dụ: Năm 1 TCN, năm 2 TCN, năm 3 TCN…

Bắt đầu từ năm Chúa Jesu ra đời đến những năm tiếp theo sẽ được quy ước là thời gian công nguyên.

Nói tóm lại, trước công nguyên chính là thời điểm trước khi Chúa Giê su ra đời (năm 1 CN). Công nguyên cũng bắt đầu từ năm 1 khi Chúa chào đời.

2. Trước công nguyên tiếng anh viết là gì?

Trong tiếng anh, trước công nguyên được viết là Before Christ, viết tắt là BC. Điều này có nghĩa là trước công nguyên là trước khi Thiên Chúa ra đời.

Đi liền với khái niệm trước công nguyên thì còn có khái niệm Anno Domini, viết tắt là AD– nghĩa là Kỷ nguyên của chúa hoặc Kỷ nguyên Kito.

Thời gian trước công nguyên tính từ số 1 bên tay trái

3. Trước công nguyên có bao nhiêu năm

Bạn tưởng tượng trên một trục thời gian có mốc giữa là 0, trước số 0 là khoảng thời gian âm vô cùng và sau số 0 là thời gian dương vô cùng. Do đó, nếu đặt mốc thời gian năm sinh của Chúa Jesu ở giữa thì bạn sẽ trả lời được, trước công nguyên là vô cùng năm, không thể đoán định được.

Trước công nguyên là thời gian vô cùng tận

4. Sau công nguyên là năm bao nhiêu

Nhiều tài liệu viết là sau công nguyên nhưng thực ra, đó là cách viết hoàn toàn sai. Chỉ có trước công nguyên và công nguyên mà thôi. Từ năm sinh của Chúa đến thời đại chúng ta đang sống  đều là công nguyên. Công nguyên chỉ kết thúc khi thay đổi định nghĩa bên trên.

5. Cách tính thiên niên kỷ trước công nguyên

Theo cách tính bình thường, người ta quy định cứ 1000 năm là 1 thiên niên kỷ. Vậy 1 thiên niên kỷ trước công nguyên sẽ là khoảng thời gian từ năm 1 đến năm 1000 trước công nguyên. 

Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng, việc tính thiên niên kỷ do không có năm 0 nên những năm có số tận cùng là 0 lại không được tính là 1 năm. Chính vì thế, thiên niên kỷ thứ 1 TCN sẽ được tính từ năm 1 TCN đến năm 1001 TCN. Thiên niên kỷ thứ 2 TCN sẽ được tính từ năm 1002 – 2002 TCN….

Phương tiện đi lại của người Ai Cập cổ trước công nguyên

Ở khía cạnh khác, cũng có quan điểm rằng 1 thiên niên kỷ trước công nguyên bắt đầu từ năm 1 TCN đến năm 1000 TCN. Thiên niên kỷ thứ 2 TCN bắt đầu từ năm 1001 đến năm 2000 TCN, thiên niên kỷ thứ 3 TCN bắt đầu từ năm 2001 đến năm 3000 TCN.

Ngoài ra, còn một quan điểm khác nữa về cách tính thiên niên kỷ trước công nguyên là bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1 CN đến ngày 31 tháng 12 năm 999 là thiên niên kỷ thứ nhất. Năm 1000 đến năm 1999 là thiên niên kỷ thứ 2 TCN. Năm 2000 đến năm 2999 là thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

Kết luận

Trên đây là một số điều có thể bạn chưa biết về trước công nguyên. Giờ thì trong những bài học lịch sử có kiến thức về công nguyên, trước công nguyên, bạn đã có thể hiểu được rồi nhé. Chúc các bạn học tốt! 

Bài viết liên quan

13 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày cưới

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người vì thế các cô dâu, chú rể cần phải lưu ý những điều dưới đấy để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. 1. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài Bàn thờ là nơi thể hiện cái “tâm” […]

Xem thêm

Lựa chọn ngày động thổ để việc xây nhà diễn ra thuận lợi

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một tâm niệm trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ xưa đến nay, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như xây nhà cửa thì việc chọn ngày lành tháng tốt là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, kkhi chọn ngày làm […]

Xem thêm

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé! […]

Xem thêm

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào?

>> Tra cứu lịch năm 2021 để biết ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu […]

Xem thêm

Ngày Nguyệt Kỵ là gì?

Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. […]

Xem thêm