Tìm hiểu & cách tính: Ngày Hoàng Đạo, ngày Hắc Đạo, giờ Hoàng Đạo, giờ Hắc Đạo

Quan niệm tâm linh về hoàng đạo, hắc đạo tại phương Đông từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp và giàu ý nghĩa. Vậy hoàng đạo, hắc đạo là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Nguồn gốc của hoàng đạo, hắc đạo 

Hoàng đạo được hiểu là đường đi của mặt trời 

Từ xưa tới nay, văn hóa tâm linh phần nào là cơ sở giúp cha ông ta đưa ra những quyết định quan trọng. Biểu hiện dễ thấy nhất chính là việc chọn ngày hoàng đạo, xem giờ hoàng đạo, tránh giờ hắc đạo với các sự việc quan trọng. 

Theo thiên văn học cổ, hoàng đạo nghĩa là quỹ đạo chuyển động của mặt trời – được gọi tôn kính là ông Trời, người có quyền lực tối cao cai quản, quyết định số mệnh của vạn vật. 

Cùng với việc cai quản đó là sự xuất hiện của những vị thần hộ mệnh, đất trời có xấu có tốt, con người có đúng có sai. Mỗi tháng trong năm sẽ có một vị thần thiện/ác luân phiên. Qũy đạo của thần thiện được gọi là hoàng đạo, thần ác là hắc đạo. Tương tự trong mỗi giờ cũng có các khung giờ hoàng đạo và hắc đạo. 

Hiểu một cách đơn giản, hoàng đạo và hắc đạo chỉ sự cai quản của các vị thần thiện/ác trong ngày đó, giờ đó. Điều này tạo nên sự cân bằng âm dương và mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. 

Hoàng đạo và những khái niệm liên quan 

Dưới sự cai quản luân phiên của thần thiện/ác 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các cụm từ hoàng đạo, hắc đạo nhưng vẫn chưa hiểu rõ cụ thể ý nghĩa của chúng. Chúng tôi xin đưa ra lời luận giải ngắn gọn như sau: 

Ngày hoàng đạo 

Chiếu theo khái niệm ở trên thì ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần thiện đang cai quản và phát huy hết năng lực của mình. Cái thiện luôn đem đến những ảnh hưởng tích cực. Vì thế, ngày hoàng đạo được xem là một trong những ngày đẹp nhất, rất thích hợp cho việc cưới hỏi, khánh thành, động thổ hay xuất quân. 

Trong thiên văn học, ngày hoàng đạo thì đường đi của mặt trời là chuẩn hướng nhất. Vì thế mang năng lượng dương cao, xua tan các phiền muộn và điều không may mắn . 

Ngày hắc đạo 

Trái ngược với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo xuất hiện khi các vị thần ác cai trị, khó ai có thể ngăn cản. Với số đông, đây là ngày mang nhiều năng lượng xấu, không nên làm các việc có ý nghĩa bởi rất dễ chuốc lấy rắc rối, thiệt thân. 

Giờ hoàng đạo 

Tương tự với ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo là khoảng thời gian được các ngôi sao tốt chiếu đến, đem lại may mắn và sự thịnh vượng. Làm việc gì cũng vậy, xem ngày rồi đến xem giờ, đảm bảo sự hòa hợp về yếu tố tâm linh sẽ giúp chúng ta vững tâm hơn trước những thử thách, sóng gió. 

Giờ hắc đạo 

Khi các ngôi sao xấu chiếu mệnh, chúng ta gọi đó là giờ hắc đạo. Chưa có bằng chứng cụ thể về việc giờ hắc đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng gì, nhưng để chắc chắn, bạn vẫn nên tránh các giờ hắc đạo.

Ý nghĩa việc xem ngày hoàng đạo 

Xem ngày hoàng đạo có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống 

Xem ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo rất cần thiết với cuộc sống con người. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, con người luôn cần các yếu tố may mắn, thuận hòa của trời đất để tiến hành những việc trọng đại. 

Điển hình như phong tục chọn giờ lành xuất quân, chọn ngày lành thành hôn, cầu cho mọi việc trôi chảy như ý, giúp gia chủ tránh được các xui xẻo, điều phạm kỵ về phần âm. 

Ngoài ra, chọn giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo như một sự vững tâm hơn về mặt tinh thần. 

Tính ngày hoàng đạo như thế nào? 

Hiểu về hoàng đạo và hắc đạo là một chuyện nhưng điều cần thiết hơn, hãy bổ sung cho mình các kiến thức về cách tính ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo. Cụ thể như sau: 

Tính ngày hoàng đạo 

Theo tử vi Lục Diệu, ngày hoàng đạo bao gồm 6 ngày tượng trưng cho 6 ý nghĩa khác nhau. Bao gồm: 

 • Minh Đường Hoàng đạo 
 • Kim Đường Hoàng đạo 
 • Kim quỹ Hoàng đạo
 • Thanh long Hoàng đạo 
 • Tư mệnh Hoàng đạo 
 • Ngọc đường Hoàng đạo

Ứng với 6 cặp tháng trong năm, sẽ có các ngày hoàng đạo dưới đây, chỉ tính theo Âm lịch

 • Tháng 1 và tháng 7: Ngày hoàng đạo gồm Tý, Thìn, Tỵ 
 • Tháng 2 và tháng 8: Ngày hoàng đạo gồm Dần, Ngọ, Mùi 
 • Tháng 3 và tháng 9: Ngày hoàng đạo gồm Thìn, Thân, Dậu 
 • Tháng 4 và tháng 10: Ngày hoàng đạo gồm Ngọ, Tuất, Hợi 
 • Tháng 5 và tháng 11: Ngày hoàng đạo gồm Thân, Tý, Sửu 
 • Tháng 6 và tháng 12: Ngày hoàng đạo gồm Tuất, Dần, Mão 

Tính ngày hắc đạo 

Trong mỗi ngày và mỗi giờ sẽ có sự cai quản luân phiên của các vị thần thiện và ác, do đó ứng với 6 ngày hoàng đạo, sẽ có 6 ngày hắc đạo chính như sau: 

 • Thiên lao hắc đạo 
 • Bạch hổ hắc đạo 
 • Câu trần hắc đạo 
 • Thiên hình hắc đạo 
 • Huyền vũ hắc đạo 
 • Chu tước hắc đạo  

Ứng với 6 tháng trong năm sẽ bao gồm các ngày hắc đạo dưới đây, chỉ tính theo Âm lịch:

 • Tháng 1 và tháng 7: Ngày hắc đạo gồm Ngọ, Mùi, Dần 
 • Tháng 2 và tháng 8: Ngày hắc đạo gồm Dậu, Sửu, Thìn 
 • Tháng 3 và tháng 9: Ngày hắc đạo gồm Tỵ, Mão, Hợi 
 • Tháng 4 và tháng 10: Ngày hắc đạo gồm Dần, Tuất, Dậu 
 • Tháng 5 và tháng 11: Ngày hắc đạo gồm Tý, Mão, Mùi 
 • Tháng 6 và tháng 12: Ngày hắc đạo gồm Sửu, Thân, Tuất 

Ngày nay, cách tính ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo đã đơn giản hơn rất nhiều. Mời bạn đọc tra cứu chức năng xem ngày tốt xấu để chọn ngày đẹp tiến hành các việc trọng đại.

Thành công của một việc không chỉ dựa trên năng lực, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và may mắn, hợp phong thủy cũng là điều rất cần thiết. Những thông tin về hoàng đạo, hắc đạo và cách tính ngày hoàng đạo trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và phần nào giúp bạn có định hướng đúng đắn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan

13 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày cưới

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của đời người vì thế các cô dâu, chú rể cần phải lưu ý những điều dưới đấy để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. 1. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài Bàn thờ là nơi thể hiện cái “tâm” […]

Xem thêm

Lựa chọn ngày động thổ để việc xây nhà diễn ra thuận lợi

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một tâm niệm trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ xưa đến nay, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như xây nhà cửa thì việc chọn ngày lành tháng tốt là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, kkhi chọn ngày làm […]

Xem thêm

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé! […]

Xem thêm

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào?

>> Tra cứu lịch năm 2021 để biết ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày nào Nếu như các nước phương Tây có ngày Valentine nổi tiếng trên khắp thế giới. Thì với những người phương Đông, họ cũng có ngày Valentine của riêng mình với tên gọi là ngày Thất Tịch hay ngày Ngưu […]

Xem thêm

Ngày Nguyệt Kỵ là gì?

Ông bà ta có câu: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì.” Hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.” Đó là những câu nói để chỉ về ngày Nguyệt Kỵ mà ông bà ta đã truyền lại cho con cháu. […]

Xem thêm