Tổng hợp 20GB video hướng dẫn blend màu ảnh style Châu Âu

Link tải về bằng file Fshare nhé. Được chia nhỏ ra từng mục lên các bạn tải dần cho đỡ tốn thời gian nha. Ai có điều kiện thì sắm cái tài khoản Fshare Vip tải cho nhanh.

Link tải:

TẢI VỀ

Tìm hiểu chi tiết về chỉnh tone màu cho ảnh

– Tone màu là gì? Đó là một tổ hợp các màu sắc được phối hợp với nhau trong một bức ảnh.

Vì vậy tone màu đẹp, hài hòa đồng nghĩa với việc ta tổ chức, sắp xếp các màu sắc đó sao cho hợp lý, đẹp mắt.

Việc sắp xếp màu sắc này sẽ được sử dụng trong 2 tình huống:

1. Sắp xếp màu sắc ngay lúc chụp: tức là ta cố ý sắp xếp màu sắc của trang phục, màu tóc, phụ kiện,… của chủ thể với màu sắc của bối cảnh xung quanh.

2. Sắp xếp màu sắc ở phần hậu kỳ (photoshop,…): trong nhiều tình huống nan giải hoặc “bắn đại, bắn ẩu” thì màu sắc ngay lúc chụp không được ưng ý, đẹp mắt vì vậy mà ở phần hậu kỳ ta sử dụng các kỹ thuật chỉnh màu, tone màu để điều phối lại màu sắc tổng thể của bức ảnh.

Làm sao để sắp xếp màu sắc đẹp, hài hòa?

– Tự trang bị cho mình một kiến thức cơ bản về (nghệ thuật) phối màu. Dễ nhất là tham khảo các thiết kế nội thất, các kiểu décor,… để xem họ đã phối hợp các màu sắc, ánh sáng với nhau như thế nào thì trong nhiếp ảnh nó cũng sẽ được sử dụng tương tự.

Các bạn có thể tìm mua và tham khảo qua các quyển sách về phối màu, décor nội thất,… được bày bán nhiều tại các hiệu sách về lĩnh vực thiết kế, décor nhà cửa.

Phổ biến nhất là quyển sách thuần túy về Nghệ thuật phối màu của tác giả Nguyễn Hạnh do nhà xuất bản lao động – xã hội phát hành có bán tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai (HCM). Trong đó trình bày chi tiết về các cách phối màu nóng, lạnh, truyền thống, thời trang, thanh lịch,…

Nếu có điều kiện đặt mua từ nước ngoài thì các bạn có thể tìm mua quyển Paint & Paper – A Masterclass in colour and light của David Oliver. Quyển sách kèm nhiều hình ảnh về décor nội thất phương tây với các phối màu rất đẹp.

Ông bà ta có câu: Tông/tông. Hàm ý về sự phổ thông của các phối màu tương tự. Đó là phối màu cơ bản, được sử dụng rất rộng rãi nhất và chưa bao giờ là lỗi thời.

Và có 2 trường hợp tông/tông.

1. Các màu sắc được phối gần giống nhau và bổ sung cho nhau.

Các màu vàng – cam – đỏ – hồng – xanh lá là những màu sắc gần giống nhau và bổ sung cho nhau. Vì vậy mà trong bối cảnh trên tự dưng lọt vào màu xanh da trời (blue), hay quất 1 cái tone xanh lè (blue) thì sẽ không đẹp.

ương tự ta cũng có các màu xanh da trời (blue) – lục lam (cyan) – xanh lá (green) là những màu tương tự và bổ sung cho nhau.

Do đó nếu bức ảnh của ta rơi vào những trường hợp có các màu tương tự chiếm tỷ trọng cao trong một bức hình thì ta nên sử dụng những tone màu tương tự để cho các mảng màu cục bộ trong một bức ảnh trở nên mượt mà, dễ nhìn hơn.

Ví dụ như trường hợp đầu tiên (tone ấm) thì ta nên nghĩ ngay đến việc sử dụng các tone màu ấm như vàng – cam – đỏ – hồng hoặc xanh lá.

Trường hợp tone lạnh như bên trên thì ta nên nghĩ ngay đến việc sử dụng tone màu blue – cyan – green.

2. Phối màu tương tự với mức độ đồng đều về màu sắc rất cao

Đây là trường hợp được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất, dễ sử dụng nhất, và dễ đẹp nhất!

Trong trường hợp này thì màu sắc xuất hiện trong ảnh gần như chỉ là 1 và chỉ khác nhau về mức độ đậm nhạt.

Vì vậy trong trường hợp model (ví dụ) có trang phục, phụ kiện với mức độ đồng đều về màu sắc khá cao thì ta có thể lựa chọn bối cảnh cũng cùng về màu sắc thì ảnh ta sẽ dễ dàng có được 1 phối màu vừa đơn giản lại vừa đẹp.

=============================

Trên đây là cách phối màu theo kiểu tông/tông.

Riêng trong trường hợp phối 2 màu thì ta có thể phối như sau (ví dụ):

Green – Yellow (tạo sự tương phản, nổi bậc).
Red – Blue (tạo sự tương phản, gây ấn tượng).
Green – Blue/Cyan (tông/tông).

Trong bức ảnh trên thì chủ thể có màu vàng chủ đạo nhưng lại đặt trên BG có màu cyan/blue vì vậy mà cho dù ta có cố gắng tăng mức độ sáng, độ bảo hòa cho màu vàng thì chủ thể vẫn chưa thật sự nổi bậc. Vì vậy nếu điều kiện cho phép thì ta nên đặt chủ thể (vàng chủ đạo) trên bg Green, và nếu điều kiện không thuận lợi thì ta phải sử dụng phần hậu kỳ để cho chủ thể nổi bậc hơn.

Cách làm:

Ta biết rằng bg có màu Cyan và Blue, do đó ta vào Hue/Saturation chọn màu Cyan và Blue sau đó di chuyển thanh Hue để thay đổi hai màu này sang Green.

Before:

After:

Bức ảnh của ta có 2 màu chủ đạo là Green Yellow (phối màu đúng), nên cách làm tone màu cũng sẽ dựa vào 2 màu này là chủ yếu.

Cách làm (ví dụ):

Ta muốn bức ảnh có một tone màu trong đó có greenyellow.

– Bấm phím I để chọn công cụ trích mẫu màu, click vùng màu yellow đậm đậm 1 tí >> Ctrl + Alt + Shift + N để tạo layer trống mới >> Alt + Back Space để fill màu vàng đậm vừa chọn >> Ctrl + I để đảo màu nghịch với yellow (ra màu blue)>> chọn blend mode là Exclusion >> giảm opacity vừa phải (khoảng 30%). Tính năng blend mode Exclusion có nghĩa là sẽ loại bỏ màu trong layer màu đó cho toàn ảnh, mà loại bỏ màu đó thì ảnh sẽ được màu nghịch của màu đó, mà loại bỏ blue thì ảnh sẽ có màu vàng.

– Tương tự ta cũng muốn ảnh có pha tí green, bấm I >> click chọn màu green đậm >> Ctrl + Alt + Shift + N >> Alt + Back space >> ctrl + I >> blend Exclusion 20%.

-đến đây ảnh sẽ hơi mờ, ta muốn thêm yellow cho toàn ảnh đồng thời tăng tương phản. >> bấm I >> chọn màu vàng tươi >> Gradient Map >> OK >> blend softlight 35%.

– Đến đây nếu ảnh vẫn chưa đạt yêu cầu về độ tương phản và màu sắc thì ta bấm vào layer ảnh gốc >> ctrl + J >> blend softlight rồi điều chỉnh opacity vừa ý.

Kết quả là ta hiểu rằng ta chỉ cần sử dụng những màu trong bức ảnh đó mà không cần phải suy nghĩ nhiều, do vậy mà việc quan trọng nhất chính là ta phải phối màu đúng – đẹp ngay lúc chụp thì sau đó việc đi tone màu cho ảnh là rất dễ dàng.

Sử dụng theo phương pháp tương tự:
Before:

After:

!!! Nếu ta muốn màu vàng nổi bậc lên thêm thì ta vào Hue/Saturation > chọn màu Yellow và tăng Saturation đến khi vừa ý!

Ở bức ảnh trên ta thấy màu chocolate chiếm tỷ lệ cao trong bức ảnh và vì thế ta có thể ứng dụng phương pháp tông/tông.

Tuy nhiên trong lúc chụp ta cần để ý sắp xếp mẫu vào vị trí có màu tương đồng, nếu điều kiện không cho phép thì ta có thể ứng dụng photoshop để giải quyết vấn đề này.

Màu không hợp ở đây là màu Green, nó phá vỡ tông/tông. Vì vậy trước tiên ta cần chuyển nó sang vàng rồi sau đó sẽ chuyển vàng sang chocolate cho tông/tông.

Cách làm:

– Mở ảnh trong Camera Raw >> Chọn tab HSL/Grayscale >> chọn Hue >> kéo thanh Green hết về bên trái >> click nút Open Image để mở ảnh trong photoshop.

– Vào Hue/Saturation > chọn Yellow > Hue: -15; Saturation: -10 > OK.

Lúc này ảnh sẽ trông như sau:

Và bây giờ ta lại sử dụng phương pháp giống như trên:

– Bấm I >> click chọn màu chủ đạo (chocolate đậm) >> Ctrl + Alt + Shift + N >> back space >> Ctrl + I >> blend Exclusion 20%.

Gradient Map >> OK >> blend Softlight 50%.

– Click chọn layer ảnh gốc > Ctrl + J >> blend softlight 50%.

Kết quả sẽ ra thế này:

Nhưng mình thường không thích ảnh quá lòe loẹt nên em tiếp tục vào Hue/Saturation và kéo saturation xuống -45.

Em xin tiếp tục bằng việc phân tích và chỉnh tone gợi ý cho bức ảnh sau:

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

Photo: Lebao.

Em cũng đã từng nói rằng để màu đỏ thật sự nổi bậc thì nên đặt nó trên nền màu lạnh và tốt nhất là blue, do vậy việc đầu tiên là em sẽ điều chỉnh lại màu background cho lạnh 1 chút để màu đỏ nổi bậc hơn.

– Mở ảnh trên trong Camera Raw:
+ tăng exposure +0.2 để tăng sáng cho ảnh 1 tí.
+ Chọn thẻ HSL/Grayscale rồi chọn Hue để thay đổi màu sắc cho ảnh.

Ta thấy rằng background chủ yếu là màu Green và Yellow nên ta kéo thanh Yellow hết về bên phải (chuyển sang Green), kéo thanh green sang phải (+85) để chuyển màu green sang màu lạnh (Cyan), Aquas cũng có trong màu lá nên ta sẽ kéo nó qua phải +65 để cho background trông lạnh hơn.

Cá nhân mình chưa thích màu đỏ này lắm nên ở thanh Red mình chuyển nó qua màu Magenta 1 tí (-20).

Nhưng màu background lại khá “tranh giành” với màu chủ thể về mức độ bảo hòa (saturation) vì vậy mà mình quyết định giảm saturation nó xuống thấp hơn so với chủ thể. Ta cũng biết rằng background chủ yếu là màu yellow, green nên ta chuyển sang thẻ Saturation, kéo giảm yellow -20, green -20.

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

Lúc này ảnh của ta sẽ trông như thế này:

Em vẫn chưa thật sự hài lòng về màu Magenta này và màu background chưa lạnh lắm và màu sắc còn tranh chấp với chủ thể nên em chuyển sang mục Camera Calibration để điều chỉnh 2 kênh Red và Green.
Ở kênh Red: kéo Hue sang trái -5, saturation -10 để chuyển màu red sang magenta đồng thời giảm saturation xuống 1 tí.

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

Ở kênh Green: kéo Hue sang phải +55, saturation -15 để chuyển green dần sang màu lạnh đồng thời giảm saturation xuống để nó bớt tranh chấp với màu chủ thể. Sau đó ta mở ảnh này trong photoshop để tiếp tục.

Lúc này ảnh của ta đã nằm trong photoshop.

Em vẫn còn tham lam nên vào adjustment layer > Hue/Saturation, chọn kênh Green và kéo Hue sang phải +25, Saturation -25 để cho bg lạnh và nhạt hơn nữa.

Lưu ý rằng ta chỉ nên kéo vừa phải, vì nếu kéo quá tay thì pixel màu sẽ vỡ, ảnh trông sẽ xấu. Nên em chỉ dám kéo đến +25 để đảm bảo pixel màu không bị vỡ vụn.

Lúc này màu background và màu chủ đã tách bạch khá rõ và có tương phản về màu sắc khá ổn nhưng ta cần phải đi tông màu cho ảnh để 2 mảng màu (chủ thể, background) được chuyển qua lại mượt mà hơn.

– Click chọn màu foreground là màu lạnh Cyan (6aacce), vào adjustment layer > Solid Color > OK > blend mode Lighten 30% để fill màu lạnh vừa chọn vào vùng Shadows.
– Bấm I rồi click chọn màu áo (a2376c) > adjustment layer > Solid color > OK > blend mode Exclusion 20% để ảnh phủ một lớp màu trung gian đối nghịch với màu áo (màu lạnh Cyan).
– Lúc này skintone sẽ hơi lạnh (Cyan), ta click vào layer màu áo vừa rồi > Ctrl + J để double layer này lên > blend Softlight để fill màu ấm (màu áo) vào ảnh, trải đều từ vùng midtones đến shadows, lúc này skintone sẽ được cải thiện hơn, ấm hơn tuy nhiên sẽ bị ám màu áo nhiều.

Ta hiểu rằng da người châu Á phần lớn có màu yellow và red/magenta. Vì vậy mà ta hiểu rằng lúc này skintone sẽ bị thiếu yellow.

– Click vào layer ảnh gốc > Ctrl + J > vào menu ImageAdjustmentVariations, click chọn mục Midtones rồi click vào khung hình More Yellow > OK > giảm opacity 40%.

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

Lúc này ảnh sẽ trông xấu tệ như sau:

Nhưng đừng lo lắng, mọi vấn đề sẽ được giải quyết bằng Curves.

Ở bức ảnh cuối cùng trên, ta thấy rằng mặc dù màu sắc trong ảnh đã chuyển khá mượt tuy nhiên tương phản màu chưa tốt, ảnh trông rất mờ.

Để cải thiện vấn đề này ta vào adjustment layer >Curves.

Biểu đồ Curves của hình chúng ta như sau:

Biểu đồ này nói với chúng ta rằng: vùng shadows (màu đỏ bên trái) trong ảnh bị thiếu trầm trọng, và ta cần phải di chuyển tam giác đen này qua phải, đến vạch bắt đầu có “hình hài màu xám” trên biểu đồ, và vùng highlights (màu xanh bên phải) cũng thiếu, ta kéo tam giác trắng này qua trái và để ý độ tương phản của hình cho đến khi ưng ý.

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

Tuy nhiên em cảm thấy ảnh lúc này tương phản khá gắt giữa shadows và highlights, vì vậy mà em quyết định tăng sáng cho vùng midtones bằng cách click vào điểm giữa của đường Curves và kéo lên trên về phía trái để tăng sáng cho vùng midtones nhằm làm cho độ tương phản của ảnh được mượt mà hơn. Lúc này ảnh em đã tạm hài lòng và kết quả như sau:

Bức ảnh đã có tương phản về màu sắc tạm ổn tuy nhiên về phần tương phản sáng tối vẫn chưa tốt. Bức ảnh bị đồng đều về ánh sáng, ánh sáng chưa có điểm nhấn.

Về phần hậu kỳ thì thông dụng là có 2 cách:
1. Làm tối bốn góc ảnh (viggnett).
2. Tạo flare.

Giả gì thì giả nhưng cũng phải cho logic và trông thật 1 tí.

Riêng đối với bức ảnh này, em thích sử dụng cách 2 hơn.

Ta để ý phần tóc, cánh tay, vai phải của mẫu sẽ dễ nhận ra rằng đang có 1 luồng ánh sáng từ trên cao và hơi lệch về phía phải 1 tí. Do vậy nếu trong bức ảnh ta add flare ngay góc trên cùng bên phải của bức hình thì vẫn không hợp lý, nhìn vào là biết giả liền (phô lắm), bởi vì nguồn ánh sáng ở cao hơn phía đấy.

Do vậy mà ta sẽ add flare ở góc cao hơn đỉnh đầu của mẫu và lệch về phía bên phải 1 tí.

Để làm điều này, trước tiên ta sẽ tạo 1 vùng ảnh xung quanh để có chỗ mà add flare.
– Vào ImageCanvas size >> gõ vào giá trị width và height lớn hơn giá trị hiện tại > OK.
– Click chọn layer ảnh gốc > Ctrl + J để double layer này lên để add flare vào layer này.
– Vào menu Filter > Render > Lens flare rồi chọn thông số và add flare vào ảnh > OK > điều chỉnh opacity cho vừa phải.

Ảnh sẽ trông thế này:

Và việc cuối cùng là crop lại ảnh.

Before

Blend màu ảnh style Châu Âu
Blend màu ảnh style Châu Âu

By:thelanb.com

*Lưu ý: Một số link trên có sử dụng link rút ngọn để kiếm thêm kinh phí duy trì website, mong các bạn thông cảm ạ. Nếu ai không tải được hoặc gặp vấn đề về Link thì nhắn tin trực tiếp cho mình qua đây nhé:

https://www.facebook.com/tailieuphotoshop

Một lưu ý nho nhỏ nữa là các bạn nếu thấy tài nguyên nào phù hợp hoặc sẽ phải dùng đến sau này thì lên tải về máy luôn nhé, tránh trường hợp sau này link này bị chết thì sẽ không còn đâu.

Cuối cùng thì mình chúc các bạn thành công trong cuộc sống và công việc của mình. Nếu thấy hay thì để lại cho mình 1 bình luận nhé.

XEM THÊM: TẠO HIỆU ỨNG NGƯỜI NƯỚC ĐƠN GIẢN BẰNG PHOTOSHOP

Bài viết liên quan

Phần mềm thiết kế áo phông miễn phí tốt nhất năm 2021

Tóm tắt nội dung ẩn 1 Custom Ink 1.1 Ưu điểm 1.2 Nhược điểm 2 Design a Shirt 2.1 Ưu điểm 2.2 Nhược điểm 3 Print Shop by Design Hill 3.1 Ưu điểm 3.2 Nhược điểm 4 PlaceIt 4.1 Ưu điểm 4.2 Nhược điểm 5 Thêm một lựa chọn… 5.1 Ưu điểm 5.2 Nhược điểm […]

Xem thêm

Tổng hợp 100 hiệu ứng Text cực đẹp cho năm 2021

Mô tả Gói 100 trong 1 Kiểu Hiệu ứng Văn bản Đa dụng Tiết kiệm hàng giờ với một cú nhấp chuột. Hiệu quả tức thì !. Hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Bộ này chứa 100 kiểu hiệu ứng văn bản sẵn sàng để sử dụng Illustrator Các mẫu này có thể tùy chỉnh với Adobe […]

Xem thêm

71 phím tắt trong Photoshop cho người mới bắt đầu học

Tóm tắt nội dung ẩn 1 01. Hiển thị và ẩn bảng điều khiển lớp 2 02. Cuộn qua các Lớp 3 03. Tạo lớp mới 4 04. Tạo lớp mới đằng sau lớp đã chọn 5 05. Tô một lớp 6 06. Làm phẳng các lớp 7 07. Hợp nhất các lớp có thể […]

Xem thêm

Hướng dẫn Seo cơ bản 2021: Phân tích số liệu trang web

Tóm tắt nội dung ẩn 1 Google Search Console 1.1 Báo cáo hiệu suất 1.1.1 Khắc phục sự cố giảm hiệu suất 1.1.2 Tìm các trang cần tối ưu hóa CTR 1.1.3 So sánh hiệu suất của bạn trên máy tính để bàn và thiết bị di động 1.1.4 Tìm các từ khóa có hiệu […]

Xem thêm

Hướng dẫn Seo cơ bản 2021: Liên kết ngược và xây dựng liên kết

Backink là gì? Tóm tắt nội dung ẩn 1 Backlink là gì? 1.1 Tại sao các liên kết ngược lại quan trọng như vậy? 1.2 Liên kết vốn chủ sở hữu 1.3 Xếp hạng Trang của Google 1.3.1 Chỉ số Xếp hạng trang 2 Các loại liên kết 2.1 Liên kết nội bộ so với […]

Xem thêm